logo saturday eataholicCool
phuchitpop
phuchitpop
"The Flavours of China"
phuchitpop

จานแรกเริ่มต้นกันด้วยเมนูเรียกน้ำย่อยเบาๆกันก่อนกับ “เชาปิง” หรือขนมเปี๊ยะทอดสูตรโบราณ ที่หาทานได้ยาก ซึ่งจุดเด่นของเชาปิงคือ ความอร่อยจากธรรมชาติ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวของแป้งมันเทศและไส้ต่างๆยิ่งได้ทานตอนขึ้นจากเตาใหม่ๆยิ่งทำให้รสชาติอร่อยขึ้นไปอีก

phuchitpop

ต่อมาเป็น “ติ่มซำสไตล์ฮ่องกง” ในเมนูขนมจีบสูตรโบราณขนาดพอดีคำ โดยใช้แผ่นเกี้ยวสีขาวหุ้มไส้หมูสับผสมมันแกว ไข่และต้นหอมเสิรฟ์ร้อนๆพร้อมกับจิ๊กโฉ่วและพริกน้ำส้ม ที่สำคัญอย่าลืมโรยกระเทียมเจียวสักนิด บอกเลยว่าความอร่อยคูณสอง

phuchitpop

เมนูที่ห้ามพลาด วันนี้ขอยกให้ “กระเพราะปลา” ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้น กลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุง เนื้อไก่ ไข่นกกระทา เลือดหมูก็นุ่มละมุนเข้ากันได้อย่างดี และไฮไลท์ของชามนี้ก็คือ กระเพราะปลาแท้ๆชิ้นโต ที่แทบจะละลายในปาก รับรองว่าไม่มีที่ไหนเหมือนแน่นอน

phuchitpop

ตามด้วย “ปูจ๋า” ที่ทอดกำลังได้ที่ จนได้สีเหลืองทอง ในกระดองอัดแน่นไปด้วยเนื้อปูและหมูหอมๆ ที่สำคัญไม่ปูจ๋าจานนี้ไม่อมน้ำมัน ทำให้รสชาติของเนื้อปู นุ่มอร่อย จะทานเล่นเป็นของว่างก็ดี หรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆเป็นอาหารจานหลักก็อร่อยไม่แพ้กัน 

phuchitpop

หรือจะเป็น “ฮ่อยจ๊อปู” จานเด็ด ที่แต่ละชิ้นอัดแน่นไปด้วยเนื้อปูแบบเต็มคำ ทอดจนได้สีเหลืองทอง กรอบอร่อย มาพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยที่หวานกำลังดี ทำเอาคนที่อยากกินเนื้อปูมานานหายอยากกันเลยทีเดียว รับรองว่าฮ่อยจ๊อจานนี้ถูกใจสาวกปูแน่นอน 

phuchitpop

มาต่อกันที่ “ขนมผักกาด” ที่ใช้แป้งข้าวโพดผสมกับกุ้งแห้ง ไข่ไก่ และ ถั่วลิสง ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน รสชาติจะออกหวาน มัน ทานคู่กับจิ๊กโฉ่ว ยิ่งทำให้รสชาติอร่อยขึ้นอีก ถึงหน้าตาจะดูเรียบง่ายแต่รับรองว่าอร่อยไม่เป็นรองใคร

phuchitpop

มาถึงของเมนูหวานที่หาทานได้ยากในปัจจุบันกันบ้างกับ “ขนมเกล็ดมังกร" ที่ทำจากเผือกกวนอบ สอดไส้ด้วยแปะก๊วย โรยด้วยเมล็ดทานตะวัน ที่เป็นตัวแทนของเกล็ดมังกร ทำให้ขนมเกล็ดมังกรมีทั้งความนุ่มของเผือกกวนและความกรุบกรอบของเมล็ดทานตะวัน 

phuchitpop

อีกเมนูคือ “ต่านทัด” หรือ ที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อทาร์ตไข่ ซึ่งจุดเด่นของต่านทัดคือ รสชาติที่จะแตกต่างจากทาร์ตไข่ทั่วไป ด้วยขั้นตอนการอบที่พิถีพิถัน ทำให้เวลาทานเข้าไปจะรู้สึกนิ่มมากๆ และ รสชาติที่กลมกล่อม ไม่หวานจนเกินไป ทำให้ต่านทัดน่าจะติดใจใครหลายๆคน

phuchitpop

ก่อนตบท้ายด้วยของหวานอย่าง “เล็บมือนาง” ที่ทำมาจากแป้งกวนปั้นเป็นเส้น ยาวๆ หลากสี แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวขูด ซึ่งก่อนจะทานต้องราดด้วยน้ำกะทิ พร้อมกับโรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายและงาขาวคั่ว เวลาทานเข้าไปจะมีความหนึบๆ ของตัวแป้ง และรสชาติหวานมัน ของน้ำกะทิและงาคั่ว เป็นอะไรที่ลงตัวมาก

phuchitpop

ถ้าใครชื่นชอบอาหารจีนแบบต้นตำหรับ สามารถพบกับงาน “The Flavours of China” ได้ที่ FoodLoft ชั้น 7 ห้างเซ็นทรัลชิดลม ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค. – 5 มิ.ย. 59 สอบถามเพิ่มเติม โทร 02-793-7070 และติดตามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/centralfoodloft